ธปท.ยังคุมแบงก์ห้ามยุ่งสกุลเงินดิจิทัลต่อ

May 15, 2018        View 344

ธปท. , ระบบดิจิทัลแบงก์กิ้ง , พ.ร.ก. , ธนาคารแห่งประเทศไทยธนาคารแห่งประเทศไทย ยังใช้เกณฑ์คุมสถาบันการเงินห้ามยุ่งเกี่ยวสกุลเงินดิจิทัลต่อ แม้ราชกิจจานุเบกษาจะประกาศ พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ชี้รอประกาศจาก ก.ล.ต. ก่อนพิจาณาอีกครั้ง... อ่านต่อที่ : น.ส.ดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า การออกประกาศพระราชกําหนด (พ.ร.ก.) การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561  เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคความเสี่ยงจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล โดยธปท. มองว่า กฎเกณฑ์เดิมที่ไม่ให้สถาบันการเงินทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล (คริปโตเคอเรนซี) เพื่อเป็นการดูแลความเสี่ยงของการเข้าไปลงทุน ซึ่งขณะนี้ความเสี่ยงต่างๆยังอยู่ ดังนั้นจึงไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ใดๆ จนกว่าจะมีประกาศของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และธปท.จะมีการพิจารณาอีกครั้ง
 
สำหรับสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ในไตรมาสแรกของปีนี้ขยายตัว 4.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่เอ็นพีแอลต่อสินเชื่อรวมอยู่ที่ 2.92% ซึ่งอยู่ในระดับทรงตัว โดยเชื่อว่าหากภาวะเศรษฐกิจเติบโตต่อเนื่อง จะทำให้สินเชื่อขยายตัวตามไปด้วย คาดว่าทั้งปีจะขยายตัวได้ที่ 5-6% ตามที่ธนาคารพาณิชย์ประมาณการณ์ ส่วนกำไรระบบธนาคารพาณิชย์มี 50,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในไตรมาส 2 ของปีนี้ ธนาคารจะได้รับผลกระทบจากการลดค่าธรรมเนียมอย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าการพัฒนาระบบดิจิทัลแบงก์กิ้ง จะทำให้ธนาคารบริหารต้นทุนได้ดี และมีรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคต
 
นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่า ได้สั่งการให้ธนาคารพาณิชย์ประเมินความเสี่ยงหากมาตรฐานบัญชีใหม่ (ไอเอฟอาร์เอส9) มีผลบังคับใช้ และนัดส่งภายใน 2 สัปดาห์นี้ ก่อนเสนอให้คณะกรรมการกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพบัญชี(กกบ.)พิจารณาว่าจะเลื่อนใช้หรือไม่ แต่ยอมรับว่ามาตรฐานบัญชีใหม่จะทำให้ต้นทุนของธนาคารเพิ่มขึ้น อาจกระทบต่อการให้สินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีในระบบสัดส่วน 39% 
 
ที่มา: เดลินิวส์
https://www.dailynews.co.th/economic/643466