'อภิศักดิ์' ยันภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างไม่ล่ม

Jun 20, 2018        View 218

กระทรวงการคลัง , ภาษี , สิ่งปลูกสร้าง , พ.ร.บ.ที่ดิน , พ.ร.บ. , ครม. , สนช. , รมว.คลังนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้เลื่อนใช้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างออกไปปี 2563 ว่า ที่หารือกับนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ที่ดินฯยืนยันว่ายังไม่มีการพูดกันถึงเรื่องการเลื่อนใช้ พ.ร.บ.ออกไปเป็นปี 2563 ซึ่งทั้งหมดต้องรอความชัดเจนจาก สนช.ก่อน
 
อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น เป็นการจัดเก็บภาษีของท้องถิ่น ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับรายได้ส่วนกลางของรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่มีผลกระทบกับฐานะของรัฐบาล แต่เป็นรายได้ของท้องถิ่น โดยกฎหมายฉบับนี้ได้ผ่านการพิจารณาของกระทรวงการคลัง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผ่านความเห็นชอบของ ครม.ไปแล้ว
 
ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีความพยายามของภาคเอกชนให้ยกเลิกการออกกฎหมายฉบับนี้ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกันและขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันจับตาเรื่องนี้
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ที่ดินเพื่อทำการเกษตร ที่ดินเพื่ออยู่อาศัย ที่ดินเพื่อการพาณิชย์ และที่ดินรกร้างว่างเปล่า ซึ่งที่ผ่านมากรรมาธิการได้ขยายเวลาการพิจารณาหลายครั้ง และลดเพดานการเก็บภาษี เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับผู้เสียภาษีมากเกินไป.
 
ที่มา: ไทยรัฐ
https://www.thairath.co.th/content/1312736