ไทยเล็งถกหอการค้าสหรัฐฯ มิ.ย.นี้ คุยวงในช่วยถอนมาตรการตอบโต้ทางการค้า

Jun 22, 2018        View 342

เศรษฐกิจ , หอการค้าไทย , สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย , ประธานกรรมการหอการค้าไทย , นายกลินท์ สารสินนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทย เตรียมหารือกับหอการค้าสหรัฐฯ ที่จะเดินทางมาเยือนไทยในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ในประเด็นที่ไทยและภาคเอกชนไทยกังวล โดยเฉพาะข้อกังวลจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ที่อาจบานปลายและส่งผลกระทบถึงไทยได้ในอนาคต เพื่อที่จะได้ให้หอการค้าสหรัฐฯ นำเรื่องส่งต่อเข้าไปยังสภาคองเกรสให้ยกเว้นประเทศไทยออกจากมาตรการตอบโต้ทางการค้า
 
แม้ว่าสงครามการค้าตอนนี้ยังกระทบไทยไม่มาก เพราะเมื่อดูสินค้าแต่ละรายการที่อยู่ในลิสต์แล้ว ไม่ได้มีมูลค่าการส่งออกมากนัก แต่อยากให้มองเป็นโอกาสของไทย ที่อาจทำให้ทั้งสหรัฐฯและจีนหันมาซื้อสินค้าไทยมากขึ้นแทน เชื่อว่าสหรัฐฯจะยกเว้นอาเซียน เพราะสหรัฐฯต้องการทำการค้าในอาเซียนมากขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม หอการค้าสหรัฐฯ ยืนยันว่า ในช่วงปลายเดือน ก.ย.นี้ จะนำคณะนักลงทุนชุดใหญ่ที่เป็นสมาชิกอยู่ในหอการค้าสหรัฐฯ เดินทางมาไทย เพื่อสำรวจลู่ทางการลงทุน และความเป็นไปได้ในการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)
 
ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากมาตรการตอบโต้ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ออกมารอบแรกนั้น ภาพรวมยังดูนิ่งอยู่ ทั้งตลาดหลักทรัพย์และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ จึงต้องรอดูว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี ของสหรัฐฯ จะพิจารณาเพิ่มวงเงินในการตั้งกำแพงภาษีเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่จำกัดวงเงินอยู่ที่ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็น 200,000 ล้านเหรียญฯหรือไม่
 
หากดูจากสถานการณ์ปัจจุบันถือว่ากระทบไทยน้อยมาก เพราะยังจำกัดอยู่ในวงเงิน 50,000 ล้านเหรียญฯ โดยเมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่มากถึง 14 ล้านล้านเหรียญฯ และขนาดเศรษฐกิจจีนที่ 8 ล้านล้านเหรียญฯ ยังถือว่าน้อยมาก แต่ยอมรับว่าอาจมีผลต่อจิตวิทยาบ้างในระยะสั้นๆ แต่ไม่มากนัก เพราะล่าสุดราคาหุ้นไทยปรับตัวดีขึ้นแล้ว และมองว่าสถานการณ์จะไม่ลากยาว เพราะทั้ง 2 ประเทศรู้ดีว่าจะมีผลต่อเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม ศูนย์ฯ ยังคงประมาณการมูลค่าส่งออกไทยปีนี้ที่ 7-8% และจีดีพีโต 4.4%
 
ที่มา: ไทยรัฐ
https://www.thairath.co.th/content/1314677