มั่นใจปลายปีญี่ปุ่นลุยไทย รายได้ท่องเที่ยวปี 62 พุ่ง 3.4 ล้านล้านบาท

Jul 10, 2018        View 179

เศรษฐกิจ , อุตสาหกรรมท่องเที่ยวบอร์ด ททท.ปรับเป้าหมายรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติปี 62 จากเติบโต 10% เป็น 12% มีเป้าหมายรายได้ 3.46 ล้านล้านบาท ให้ความสำคัญตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูง แก้ไขปัญหาตลาดที่มีปัจจัยลบ ขณะที่ตลาดญี่ปุ่นยังมั่นใจ เป็นผลกระทบระยะสั้นๆ ปลายปีนี้ ญี่ปุ่นก็จะกลับมาเที่ยวไทยตามปกติ
 
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้จัดการประชุมบูรณาการจัดทำแผนตลาดการท่องเที่ยวประจำปี 2562 และนำผลการประชุมเสนอต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) ททท.ให้พิจารณา ซึ่งบอร์ด ททท.ได้สั่งการให้ ททท.ปรับเป้ารายได้เพิ่มขึ้นเป็น 12% จากเดิมที่เสนอไว้ที่ 10% เพราะเห็นว่าตลาดต่างประเทศมีศักยภาพเติบโตกว่า 12% ได้ต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา จึงอยากให้รักษาระดับการเติบโตไว้ แต่ตลาดในประเทศให้คงเป้าหมายรายได้เติบโต 10% เท่ากับที่เสนอไป และให้คงสัดส่วนไว้ 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด เพื่อกระจายความเสี่ยง หลังการปรับเปลี่ยนเป้าหมาย จะทำให้รายได้ภาพรวมปี 2562 เติบโต 11% 
 
ดังนั้น ทำให้ ททท.ต้องให้ความสำคัญกับตลาดที่ยังมีโอกาสเติบโตสูง แบ่งเป็นฝั่งเอเชียเน้นไปที่อาเซียนกับเอเชียใต้ ที่นอกจากจะเพิ่มฐานนักท่องเที่ยวแล้ว ยังเข้ามาถ่วงดุลกับตลาดจีน ส่วนตลาดยุโรปที่เป็นลูกค้าหลักมายาวนาน ก็ยังทิ้งไม่ได้ เพราะเป็นตลาดที่มีความจงรักภักดีต่อไทยสูง แต่ให้แก้ไขสถานการณ์ใช้จ่ายชะลอ ด้วยการเร่งเจาะนักท่องเที่ยวจากพื้นที่ใหม่ๆ เช่น เมืองรองรอบ นอกเมืองหลัก ที่ส่งออกนักท่องเที่ยวมาไทยมากอยู่แล้ว และต้องเจาะเซ็กเมนต์ใหม่ ที่มีการใช้จ่ายตามกลุ่มความสนใจที่ชัดเจนมากขึ้น
 
เพื่อให้ตลาดที่ต้องมีการแก้ไขสถานการณ์ เพราะมีปัจจัยลบ เช่น เศรษฐกิจชะลอตัว, ปัญหาการเมือง, พฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป เพื่อสามารถดำเนินการกระตุ้นตลาดครั้งใหญ่ได้ โดยในเดือน ก.ย.นี้ บอร์ดททท.จึงได้จัดสรรงบ 90 ล้านบาท ให้ ททท.ไปทำการตลาดฟื้นฟูกำลังซื้อกลับเข้ามา เช่น อังกฤษ ที่มีปัญหาภาวะเศรษฐกิจ จากการเตรียมตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) และตลาดออสเตรเลียในโซนเอเชียและแปซิฟิกใต้
 
สำหรับตลาดญี่ปุ่นที่มีภาวะน้ำท่วมครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จะเป็นผลกระทบระยะสั้นๆ เป็นผลในเชิงจิตวิทยาเป็นหลัก เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซันของตลาดพอดี โดยช่วงนี้อาจชะลอการเดินทางหรือตัดสินใจรอดูสถานการณ์ แต่เมื่อถึงปลายปีที่เป็นช่วงไฮซีซัน เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย การเดินทางจะกลับมาเป็นปกติ ไม่กระทบต่อเป้าหมายโดยรวมของญี่ปุ่นที่ตั้งไว้ปีนี้ 1.5 ล้านคน
 
นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ททท. กล่าวว่า ตลาดที่ทำรายได้หลัก อาทิ จีน ยังอยู่ในเกณฑ์เติบโตต่อเนื่อง ทั้งในด้านจำนวนและการใช้จ่าย และปี 2562 มีโอกาสสูงเกินกว่า 12 ล้านคน แต่โจทย์ที่สำคัญ คือ ต้องกระจายนักท่องเที่ยวลงไปยังเมืองรองให้มากขึ้น รวมถึงให้ความสำคัญกับเซ็กเมนต์ที่มีการใช้จ่ายสูง ด้วยการนำเสนอกิจกรรม ที่ตรงกับกลุ่มความสนใจเฉพาะ เช่น ตลาดลักชัวรี และกลุ่มฮันนีมูน
 
นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกาตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. กล่าวว่า ฝากความหวังตลาดเติบโตสูงไว้ที่ภูมิภาคอเมริกาและยุโรปตะวันออก เนื่องจากยังมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้ ททท.ตั้งเป้ามีรายได้ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรวม 3.05 ล้านล้านบาท มาจากต่างประเทศ 2.01 ล้านล้านบาท รายได้ในประเทศ 1.04 ล้านล้านบาท เมื่อบอร์ด ททท.มีมติให้เพิ่มเป้ารายได้จากตลาดต่างประเทศจาก 10% เป็น 12% ทำให้การกำหนดเป้าหมายรายได้ปี 2562 อยู่ที่ 3.46 ล้านล้านบาท มาจากตลาดต่างประเทศ 2.34 ล้านล้านบาท ตลาดในประเทศ 1.12 ล้านล้านบาท.
 
ที่มา:ไทยรัฐ
https://www.thairath.co.th/content/1331249