จีนสวนกลับ เลิกส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกงให้กลุ่มพันธมิตรสหรัฐ

Jul 29, 2020หลังจากที่พันธมิตร Five Eyes ดาหน้ากันยกเลิกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง จีนสวนกลับด้วยการเลิกพร้อมกันเกือบทั้งหด
 
จีนประกาศระงับสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับแคนาดา, ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร เป็นการตอบโต้ที่รุนแรงที่สุดของจีนหลังจากที่ประเทศเหล่านี้ยกเลิกสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงหลังจากที่จีนใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกง
ประเทศตะวันตกไม่พอใจที่รัฐบาลจีนใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่เข้มงวดกับฮ่องกงฮ่องกง ประเทศตะวันตกเเห็นว่าเป็นการบั่นทอนสิทธิเสรีภาพของพลเมืองและสิทธิมนุษยชนของชาวฮ่องกง
 
นอกจากแคนาดา, ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักรที่ยกเลิกสนธิสัญญาแล้ว ในวันนี้นิวซีแลนด์ยังยกเลิกข้อตกลงกับฮ่องกงด้วย สหรัฐยังเตรียมที่จะทำแบบเดียวกัน โดยสหรัฐเป็นประเทศแรกที่ยกเลิกสิทธิ์พิเศษทางการค้าของฮ่องกง
 
คาดว่าจีนจะตอบโต้กับนิวซีแลนด์ด้วยวิธีการเดียวกัน แต่เบื้องต้นได้เตือนให้นิวซีแลนด์ทบทวนและแก้ไขเรื่องนี้ก่อนที่จะกระทบต่อความสัมพันธ์กับจีน
จีนได้กล่าวหาประเทศต่างๆ ว่าแทรกแซงกิจการภายในของตนและปกป้องการใช้กฎหมายความมั่นคงโดยอ้างว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยในฮ่องกงหลังเกิดกระแสการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยที่ยืดเยื้อข้ามปี
 
ที่มา : โพสต์ทูเดย์
https://www.posttoday.com/world/629436