จุรินทร์ นำ Mini-FTA ไทย-คยองกี เกาหลีเชื่อมการค้า ดันสินค้า SME สู่ตลาดโลก

Sep 29, 2022        View 170วันที่ 28 กันยายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กับบริษัท Gyeonggi Business and Science Accelerator (GBSA) เมืองคยองกี สาธารณรัฐเกาหลี โดยมีนายมุน ซึง-ฮยอน (H.E. Mr. Moon Seoung-Hyun) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย และนายกีรติ รัชโน รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ บางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์
 
นายจุรินทร์กล่าวว่า การจัดทำโครงการ Mini-FTA ถือเป็นนโยบายที่ตนได้มอบให้กระทรวงพาณิชย์ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางการค้า การลงทุนในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกเหนือจากรูปแบบ FTA ปัจจุบันไทยมี FTA 14 ฉบับ กับ 18 ประเทศ และได้มีการจัดทำ Mini-FTA กับเมืองและรัฐสำคัญในโลก 5 ฉบับ ได้แก่ ไห่หนาน และกานซู่ ประเทศจีน รัฐเตลังคานา ประเทศอินเดีย เมืองโคฟุ ประเทศญี่ปุ่น และปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ และฉบับนี้ที่ลงนามกับ GBSA จะเป็นฉบับที่ 6 โดยหลังจากนี้ยังวางเป้าหมายจะทำ Mini-FTA กับเมืองสำคัญทั่วโลกอีกหลายเมือง
 
 
เมืองคยองกีถือเป็นเมืองที่มีจีดีพีสูงที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ และเป็นซิลิคอนวัลเลย์ของเกาหลี Mini-FTA ไทย-คยองกี จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของ 2 ประเทศ โดยในปี 2564 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับคยองกี มีมูลค่ารวม 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐ
 
และในช่วง 7 เดือนแรก ปี 2565 ไทยกับคยองกีมีมูลค่าการค้ารวมแล้ว 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งการทำ Mini-FTA ระหว่าง 2 ฝ่าย นอกจากเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันแล้ว ประการสำคัญคือ จะร่วมกันพัฒนาสินค้าจากผู้ประกอบการ SME เพื่อขยายการค้า 2 ประเทศสู่ประเทศที่ 3 ต่อไป
 
นายมุน ซึง-ฮยอน (H.E. Mr. Moon Seoung-Hyun) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย กล่าวว่า การค้าระหว่าง 2 ประเทศ ยังมีโอกาสอีกมากที่จะขยายและเติบโต จึงมีการจัดงาน G-FAIR KOREA 2022 (Korea Sourcing Fair in Bangkok) ขึ้นระหว่างวันที่ 28-29 กันยายน 2565 ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีผลต่อเศรษฐกิจทั้งประเทศไทยและเกาหลีเติบโตไปด้วยกัน
 
  
 
“จังหวัดคยองกีเป็นจุดศูนย์กลางของเทคโนโลยี ทั้งบริษัทใหญ่ ๆ อย่าง Samsung และบริษัทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ตั้งอยู่ นอกจากนี้ยังมีการทำซอฟต์พาวเวอร์ พัฒนาเศรษฐกิจ จัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งสองประเทศร่วมกัน ตนมีความประทับใจในโครงการ Mini-FTA เป็นพิเศษ และเห็นว่าเราสามารถปรับโครงการนี้เป็นความสัมพันธ์ระหว่างเศรษฐกิจไทย-เกาหลีได้เป็นอย่างดี” นายมุน ซึง-ฮยอนกล่าว
 
ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า ความร่วมมือ Mini-FTA ไทย-คยองกี นับเป็น Mini-FTA ฉบับที่ 2 ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดทำกับหน่วยงานท้องถิ่นของสาธารณรัฐเกาหลี ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อเปิดประตูการค้าด้วยสินค้า บริการ และซอฟต์พาวเวอร์ เพื่อสร้างเศรษฐกิจไทยให้เข้มแข็งด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการบุกตลาดสาธารณรัฐเกาหลี และช่วยขยายการค้าของไทยไปยังตลาดโลกในทุกรูปแบบ ทั้งยังทำให้ผู้ประกอบการไทยก้าวสู่การค้าสากลได้อย่างยั่งยืนต่อไป
 
ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
 
 
NEWS