ข่าวสารธุรกิจ

เศรษฐกิจไทยปี 2568 เติบโตเกิน 3% ได้ หากผ่อนคลายการเงินและเงินบาทอ่อนค่า

เศรษฐกิจไทยปี 2568: เติบโตเกิน 3% หากผ่อนคลายการเงินและพัฒนาระบบสวัสดิการ

รศ.ดร. อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสสุดท้ายของปี 2567 คาดว่าจะขยายตัวได้ที่ 4% และมีแนวโน้มที่จะขยายต่อเนื่องไปยังปี 2568 โดยมีปัจจัยสำคัญจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล การเร่งใช้จ่ายงบประมาณปี 2568 และการขยายตัวของภาคส่งออกและการท่องเที่ยว แม้ว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีความเสี่ยงจากสงครามการค้าและภาวะฟองสบู่ในตลาดการเงินโลกที่อาจทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง

การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลที่มีมูลค่าสูงถึง 0.91 ล้านล้านบาท จะเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่การขาดดุลสูงถึง 4.5% ของจีดีพี ก็อาจไม่เพียงพอต่อการฟื้นตัวระยะยาว หากไม่มีการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและความเป็นธรรมทางเศรษฐกิจ

รศ.ดร. อนุสรณ์ เสนอว่าถ้าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ก็จำเป็นต้องใช้มาตรการผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม รวมถึงการบริหารนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนที่เอื้อต่อการส่งออกสินค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตร อาหาร และภาคบริการท่องเที่ยว โดยตั้งเป้าหมายการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้นถึง 40 ล้านคนในปี 2568

นอกจากนี้ การพัฒนาระบบสวัสดิการสำหรับคนทุกช่วงวัยเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ทุกกลุ่มในสังคมสามารถรับมือกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจได้ โดยไม่เกิดความขัดแย้งทางสังคมรุนแรง การพัฒนาระบบสวัสดิการนั้นต้องครอบคลุมถึง 4 ฐานสำคัญ ได้แก่ สวัสดิการจากทรัพยากรธรรมชาติ การช่วยเหลือเกื้อกูลในชุมชน การประกันภัยและการออมเพื่อวัยเกษียณ รวมถึงสิทธิพื้นฐานในการมีรายได้ที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต

รศ.ดร. อนุสรณ์ ยังเสนอให้มีสวัสดิการเด็กเล็กถ้วนหน้า 5,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจะช่วยให้ครอบครัวที่มีฐานะยากจนได้รับการสนับสนุนในการเลี้ยงดูเด็กเล็กอย่างมีคุณภาพ และสามารถสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพของพลเมืองและแรงงานในอนาคต โดยไม่ต้องพิสูจน์ความยากจน

สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีเงินออม ไม่มีรายได้ หรือมีฐานะยากจน ก็เสนอให้มีสวัสดิการบำนาญพื้นฐานชราภาพ 3,000 บาทต่อเดือน พร้อมการปฏิรูปภาษีเพื่อให้การจัดสรรงบประมาณของรัฐมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มการเก็บภาษีทรัพย์สินและลดการรั่วไหลจากการทุจริตคอร์รัปชัน

การพัฒนาระบบสวัสดิการเพื่อเพิ่มความมั่นคงในคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกช่วงวัยจะช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ลดภาระการคลังของรัฐ และทำให้เศรษฐกิจไทยสามารถเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาวได้ โดยการลงทุนในระบบการศึกษาและสุขภาพจะทำให้ทรัพยากรมนุษย์มีคุณภาพ และเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต.

 

ท่องเที่ยว ส่งออก สงครามการค้า ลงทุน จีดีพี การลงทุน เศรษฐกิจ